Hành trình để có đô thi thông minh trong tương lai, Việt nam cần làm những gì?

06/02/2020 08:30

Nhiều năm trở lại đây, nhiều chủ đầu tư bất động sản tham gia vào sân chơi phát triển đô thị thông minh (Smart City). Nhưng để thành công, VN cần một chặng đường dài phía trước.

 
Đô thị thông minh và lợi thế
 
Theo TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm, nguyên Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển Đô thị Việt Nam đưa ra nhận định: hiện nay, vẫn chưa có khái niệm thống nhất về đô thị thông tinh.
 
Về cơ bản, đô thị thông minh là mô hình áp dụng các tiến bộ của cuộc cách mạng công nghệ 4.0, sử dụng ứng dụng công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo (AI) để quản lý, nâng cao tiêu chuẩn về chất lượng cuộc sống trong đô thị, dân cư được hưởng các dịnh vụ cao, tiện ích hiện đại.
 
Để được công nhận là đô thị thông minh cần có 6 yếu tố sau: 
 
Thứ 1, Cơ quan quản lý, tổ chức Nhà nước phải là chính quyền điện tử, sử dụng công nghệ thông tin hiện đại.
 
Thứ 2, Công nghệ, các dịch vụ và hạ tầng trọng yếu của Smart City được quản lý bởi công nghệ điện toán đám mây.
 
Thứ 3, Dân cư, chủ thể chính của Smart City phải là những công dân hiện đại, có khả năng tham gia giám sát , quản lý, hỗ trợ thành phố.
 
Thứ 4, Hạ tầng công nghệ thông tin.
 
Thứ 5, Môi trường tự nhiên.
 
Thứ 6, Nền kinh tê thông minh.
 
Việc triển khai và xây dựng các đô thị thông minh sẽ mang lại rất nhiều lợi ích trong nhiều lĩnh vực của đời sống, xã hội.
 
Việc áp dụng các công nghệ thông tin hiện đại trong lĩnh vực quản lý sẽ giúp nâng cao chất lượng hoạt động điều hành; nâng cao tính minh bạch, giảm thiểu thủ tục rườm rà.
 
Đặc biệt, một đô thị thông minh sẽ đẩy mạnh việc sử dụng nguồn nguyên liệu tái tạo như năng lượng mặt trời, gió,... ưu tiên sử dụng vật liệu xây dựng xanh.
 
Việt Nam đang ở đâu trong sinh thái "Đô thị thông minh".
 
TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm cho biết, năm 2018, Thủ tướng Chính phủ đã có định hướng phát triển các đô thị thông minh bền vững tại Việt Nam. 20 tỉnh, thành phố cũng bắt đầu có các dự án bất động sản triển khai theo hướng đô thị thông minh.
 
Tuy nhiên, các dự án này mới chỉ bắt đầu thực hiện giai đoạn 1 của đô thị thông minh, đó là gắn kết với các công ty công nghệ, thông tin, truyền thông để khai thác công cụ truyền thông - thông tin hiện đại.
 
TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm khẳng định, nếu mới chỉ khai thác ở giai đoạn 1 không thể gọi đó là một đô thị thông minh.
 
“Hiện nay, nhiều người vẫn đang lầm tưởng, các đô thị như Đà Nẵng, Bình Dương hay TP.HCM đang xây dựng đô thị thông minh, dự kiến hoàn thành năm 2025. Tuy nhiên, ngay cả khi hoàn thành đúng tiến độ, các đô thị đó mới chỉ là giai đoạn 1. Nếu muốn có đô thị thông minh, các đô thị này phải dung hòa được 5 yếu tố còn lại, mà theo tôi được biết 5 yếu tố này chưa thực hiện được”, ông Nghiêm nói.
 
Và còn rất nhiều yếu tố khó khăn như hạ tầng, cơ sở vật chất còn thiếu, môi trường đang gặp rất nhiều sự cố....
 
Tóm lại, Việt Nam muốn có đô thị thông minh thì không chỉ là công việc của giới chủ đầu tư mà còn là của toàn xã hội.
 
tracking product detail view

© 2017. Công ty cổ phần thương mại và dịch vụ BĐS Phúc Long. Văn phòng: 1270A Huỳnh Tấn Phát, Phường Phú Mỹ, Quận 7. Tp.HCM

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...