Giá văn phòng cho thuê Hồ Chí Minh tăng mạnh.

07/01/2020 09:40

TP HCM Quý IV/2019, giá thuê bình quân của văn phòng hạng A và B tăng 7,4% theo năm, đạt mức cao kỷ lục của thập kỷ.
 
Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam vừa công bố báo cáo diễn biến thị trường văn phòng cho thuê tại TP HCM trong quý IV/2019 với giá thuê tiếp tục leo thang. Trong quý cuối năm 2019, trung bình giá thuê văn phòng hạng A và B tại Sài Gòn tăng 7,4% theo năm và tăng 1,1% theo quý, đạt mức cao kỷ lục trong 10 năm trở lại đây.
 
Do nhu cầu thuê văn phòng cao cấp gia tăng mạnh mẽ trong khi nguồn cung mới hạn chế, các chủ tòa nhà thường đề xuất mức giá chào thuê khá cao. Thậm chí một số có xu hướng chọn lọc khách thuê có danh tiếng với tiềm năng ký hợp đồng thuê lâu dài, ổn định hơn.
 
 
Các cao ốc văn phòng cho thuê tại khu trung tâm TP HCM.
 
Tính đến quý IV/2019, tổng nguồn cung văn phòng hạng A và B đạt hơn 1,3 triệu m2 sàn, tăng 7,3% theo quý và 11,3% theo năm. Dù nguồn cung tăng lên nhưng văn phòng hạng A vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu của khách thuê. Diện tích trống toàn thị trường vẫn ở mức khá thấp.
 
Dự kiến trong năm 2020, thị trường có thể đón thêm một tòa nhà hạng A và 8 tòa nhà hạng B mới, nâng tổng nguồn cung văn phòng cao và trung cấp cán mốc 1,5 triệu m2. Phần lớn văn phòng hạng A ở các vị trí trung tâm sẽ trì hoãn tiến độ hoàn thành tới sau năm 2021 do sự chậm trễ trong việc cấp phép.
 
Tuy nhiên trong báo cáo này JLL cũng đưa ra khuyến cáo về sự bất ổn trong tình hình kinh tế thế giới có thể ảnh hưởng đến ngân sách của khách thuê trong bối cảnh giá thuê ở các văn phòng hạng A đã leo lên ngưỡng rất cao trong lịch sử.
 
Đơn vị này dự báo nhu cầu thuê văn phòng giai đoạn 2020-2022 vẫn duy trì ở mức cao nhưng có xu hướng giảm dần so với giai đoạn 2017-2019. Một diễn biến khác là các mô hình văn phòng làm việc linh hoạt ngày càng phổ biến trong thời gian tới. Khách thuê văn phòng linh hoạt không chỉ giới hạn trong các doanh nghiệp khởi nghiệp và doanh nghiệp nhỏ như trước mà mở rộng ra với nhiều đối tượng khách thuê đa dạng hơn.
 
tracking product detail view

© 2017. Công ty cổ phần thương mại và dịch vụ BĐS Phúc Long. Văn phòng: 1270A Huỳnh Tấn Phát, Phường Phú Mỹ, Quận 7. Tp.HCM

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...