Cơ Sở Kinh Tế Việt Nam Vững Hơn Để Đối Mặt Với "Nốt Trầm" Của Thị Trường BĐS

18/07/2023 14:00

Thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay đối mặt nhiều khó khăn, nhưng “nốt trầm” thời điểm này cũng là dịp để thị trường thanh lọc, phát triển lành mạnh, bền vững hơn. Sự trầm lắng hiện tại có gì khác biệt so với chu kỳ đi xuống của bất động sản vào 10 năm trước đó?

Thị Trường Bất Động Sản Việt Nam Hiện Nay Và 10 Năm Trước Có Gì Khác?

Nhìn nhận về 2 "nốt trầm" của thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay và 10 năm trước, dù diễn ra ở thời điểm khác nhau (giai đoạn 2008-2013 và giai đoạn từ năm 2022 đến hiện tại), nhưng cả 2 đều có nhiều điểm tương đồng, theo ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam. Đó là thị trường trải qua giai đoạn phát triển nóng, các cơn sốt xuất hiện nhiều khiến nguồn vốn chảy mạnh vào bất động sản. Thị trường bùng nổ các hoạt động đầu cơ, đầu tư. Sự bùng nổ này khiến giá đất bị đẩy ảo lên cao.

Tuy nhiên, 2 giai đoạn trầm lắng trên cũng có những khác biệt rõ rệt. Cụ thể, với giai đoạn 2008-2013 là sự chênh lệch của cung nhiều, cầu ít khi nguồn cung cao cấp dư thừa. Ở giai đoạn đó, thị trường không đối mặt với những điểm nghẽn về pháp luật, chính sách đầu tư. Vào thời điểm 2008-2013, quy mô nền kinh tế nhỏ, vốn đầu tư, dự trữ ngoại hối quốc gia thấp.
Trong khi đó, "nốt trầm" của thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay, bắt đầu từ năm 2022 thì cầu nhiều nhưng cung lại ít, giá bán một số loại hình bất động sản bị đẩy lên cao, quy mô nền kinh tế, vốn đầu tư, dự trữ ngoại hối quốc giá tương đối lớn.
Nhìn nhận về 2 "nốt trầm" này, bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc Cấp cao Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn Savills Hà Nội cho biết, điểm chung của 2 giai đoạn đều là kiểm soát tín dụng cho bất động sản, lãi suất ngân hàng cao và thanh khoản giảm mạnh.
Điểm khác biệt là ở giai đoạn trầm lắng đầu tiên, quy mô của thị trường nhỏ hơn, tập trung chủ yếu ở các thành phố lớn thì với tình hình hiện tại, thị trường bất động sản phát triển mạnh ở rất nhiều địa phương. Về giá bán, nếu trong giai đoạn trầm lắng đầu tiên, giá bất động sản ở một số dự án thấp tầng giảm đến 30% vào năm 2021 so với một năm trước đó thì ở tình hình hiện tại, giá giảm chưa thực sự rõ nét.
Thị trường bất động sản Việt Nam từ 2022 đến hiện tại đang phải đối mặt với hàng loạt các thách thức lớn về nguồn vốn phát triển, đầu tư và các vấn đề pháp lý. Các thách thức này kéo dài khiến nguồn cung hạn chế, thiếu các sản phẩm phù hợp, giá thành phát triển gia tăng do các chi phí đầu vào dự kiến tăng. Ngoài ra, cũng theo bà Hằng, các dự án Luật lớn được thông qua trong năm nay như Luật Đất đai sửa đổi, Luật Kinh doanh Bất động sản sửa đổi, Luật Đấu thầu sửa đổi sẽ tạo những tác động tích cực cho thị trường bất động sản hiện tại.

Thách Thức Của Thị Trường Là Vấn Đề Niềm Tin

Ông Nguyễn Quốc Anh – Phó tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết, thị trường bất động sản Việt Nam đang đối mặt với một loạt khó khăn, có thể nhận thấy rõ như thanh khoản sụt giảm mạnh, giá bán ở nhiều phân khúc quay đầu và dòng tiền của thị trường đang bị “tắc”.
Tuy nhiên, với giai đoạn trầm lắng hiện tại ở thị trường Việt Nam, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết, khác với giai đoạn trước, hiện tại cơ sở kinh tế Việt Nam đã vững hơn nhiều để đối mặt với khó khăn. Hiện tại, Ngân hàng Nhà nước đã kiểm soát tỷ lệ vay tín dụng còn 10-11%, trong khi trước năm 2008, tỷ lệ tín dụng vay các năm rất lớn, có thể lên tới hơn 30%. Điều này có nghĩa tác động của việc đi vay lên thị trường bất động sản không nặng nề như giai đoạn trước. Ông Quốc Anh cho rằng, thách thức lớn nhất của thị trường bất động sản trong giai đoạn hiện tại là niềm tin của nhà đầu tư với thị trường.

                                                                                  http://www.phuclongreal.com/

 

tracking product detail view

© 2017. Công ty cổ phần thương mại và dịch vụ BĐS Phúc Long. Văn phòng: 1270A Huỳnh Tấn Phát, Phường Phú Mỹ, Quận 7. Tp.HCM

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...